Nguyên nhân gây bệnh suy thận cần chú ý

Suy thận là một căn bệnh thường gặp đối với mỗi người trong cuộc sống ngày nay, thận là cơ quan quan trọng giữ chức năng chính là lọc máu đào thải chất độc cho cơ thể. Tuy nhiên khi thận bị suy yếu thì chức năng này bị suy giảm dần gây ảnh hưởng đến đầy đủ hoạt động trong cơ thể. lúc bệnh trở thành mãn tính rất khó chữa trị , chất độc sẽ ngày càng tích tụ nhiều trong cơ thể người khiến cho rối loạn chức năng hoạt động của những cơ quan khác cực kỳ dễ khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Nguyên nhân gây bệnh suy thận

Tiểu đường: – Tiểu đường ngày nay được xem là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận độ 2 có nguy hiểm không , Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng nâng cao thì tỷ lệ người tiểu đường có biến chứng thận (suy thận) càng cao.

Huyết áp cao

– Huyết áp cao không được kiểm soát tốt trước tiên sẽ gây tiểu ra đạm (đạm niệu), sau ấy gây suy thận.

Dùng thuốc không đúng bí quyết

– một số thuốc thường gặp có thể gây độc cho thận: thuốc kháng viêm không steroid; kháng sinh nhóm aminoglycoside; thuốc kháng lao; thuốc, hoá chất điều trị ung thư; thuốc cản quang; một số thuốc đông y không rõ nguồn gốc…

Nguyên nhân khác

– Do không được điều trị kịp thời 1 số bệnh như : sỏi thận, trướng nước thận, viêm thận bể thận, hội chứng thận hư, viêm cầu thận 1 số bệnh lý nhiễm trùng như viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu, nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn có độc lực cao có thể gây sốc nhiễm khuẩn và bệnh suy thận cấp độ 1

triệu chứng của suy thận

Có thể là suy thận cấp hoặc suy thận mãn. nếu xảy ra đột ngột thì được gọi là suy thận cấp còn diễn biến từ từ, kéo dài và lặp đi lặp lại được gọi là suy thận mãn tính. Phù là biểu hiện bao giờ cũng có, thông thường phù mặt, mi mắt và do ứ nước trong cơ thể nên phù tay, chân, bụng. Chân phù cực kỳ rõ, nếu ấn vào mắt cá hoặc sống chân sẽ thấy da bị lõm xuống, số lượng nước tiểu ít (có thể vô niệu trong suy thận cấp). Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu. nâng cao huyết áp cũng là một biểu hiện điển hình của suy thận, người bệnh có thể cảm nhận được do thường bị đau đầu. Để chẩn đoán suy thận phải khiến cho những xét nghiệm công thức máu (đánh giá số lượng hồng cầu), xét nghiệm chức năng thận (urê, creatinin), xét nghiệm nước tiểu để xác định có hồng cầu, bạch cầu, albumin. kế bên đấy cũng nên xác định nguyên nhân bằng các công nghệ khác nhau từ cơ bản tới cách hiện đại. Hậu quả của suy thận giai đoạn cuối , giảm sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, vô sinh, ảnh hưởng to đến chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ, thêm vào đó là giảm sút, mất sức lao động, rất tốn kém về kinh tế.

Nguyên tắc điều trị và dự phòng

cần phát hiện sớm để chữa trị càng sớm càng tốt, nhất là phát hiện các nguyên nhân gây suy thận để điều trị và phòng tránhlúc suy thận còn nhẹ thì cần uống thuốc theo đơn của bác sĩ khám bệnh và kiêng kem đúng mức. nên có chế độ ăn, uống tối ưu với người suy thận (đủ dinh dưỡng và năng lượng, nhưng nên vừa đủ) cần ăn ít chất đạm, muối, canxi, kali. lúc bệnh đã nặng cần được khám và xác định của bác sĩ chuyên khoa để có chỉ định bằng bí quyết lọc màng bụng (thẩm phân phúc mạc), chạy thận nhân tạo (lọc máu) theo định kỳ hoặc ghép thận. ví dụ như có bệnh về thận, bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, cần điều trị tốt và khám bệnh định kỳ. Không lạm dụng các thuốc có hại cho thận. cần ăn ít muối, ít chất béo, nhiều cá, rau, trái cây. nên uống đủ nước, chuyển động cơ thể với mọi hình thức thích hợp với sức khỏe của từng người.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...