Văn hóa xông hơi Phần Lan có gì đặc biệt?

Nếu như có cơ hội được du lịch tại Phần Lan, điều bạn nên làm đó là khám phá và trải nghiệm những phòng xông hơi ở đây. Tại Phần Lan, xông hơi chính là một phần văn hóa của đất nước này.

Người Phần Lan xem việc đến phòng xông hơi là chuyện quá thường mà họ cần thực hiện mỗi ngày, chứ chẳng phải là thứ gì đấy xa xỉ. Nói cách khác, hoạt động này biến thành văn hóa và đi sâu vào cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây từ xa xưa. Thậm chí, người dân Phần đều đầu tư lắp đặt phòng xông hơi tại nhà. Còn tại các khách sạn, bạn có thể được sử dụng phòng xông hơi miễn phí.

Có vô vần điều thú vui trong văn hóa xông hơi ở Phần Lan, trong bài viết này có chia sẻ: http://hotelcristalpalace.net/kham-pha-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-xong-hoi-tai-phan-lan/

Xuất phát của thói quen xông hơi ở trong phần Lan có từ thời xưa, bắt đầu từ việc đất nước này còn có khí hậu khá giá lạnh. Vì thế, dân cư tìm tới xông hơi như 1 cách để làm cơ thể trở nên ấm hơn. Thế nhưng không phải vì thế mà mùa hè họ ít xông hơi. Trong mùa hè họ vẫn luôn sử dụng phòng xông hơi, vì đó là thói quen.

Người Phần Lan sử dụng phòng xông hơi tối thiểu một lần mỗi tuần vì họ hiểu được công dụng tuyệt vời của xông hơi. Thậm chí khi đi nghỉ mát, có không ít những gia đình còn chở theo cả phòng xông hơi khô di động. Còn ở Việt Nam, nếu như bạn muốn lắp đặt phòng xông hơi, có thể tìm đến Cty CP xây dựng và thiết bị Bilico, link tham khảo về dịch vụ tại: http://xonghoi.info/thiet-ke-lap-dat-phong-xong-hoi-mini-cho-gia-dinh.html

Với những gia đình không thể lắp phòng xông hơi tại gia, họ thường tới các phòng xông hơi công cộng.

Nếu đến thăm một gia đình người Phần Lan và đã được mời đi xông hơi, tốt nhất có thể bạn đừng nên khước từ. Khi bạn từ chối, chủ nhà sẽ rất buồn, bởi lời mời đó đồng nghĩa với việc họ rất quý & trân trọng bạn. Tại Phần Lan, có không ít phòng xông hơi khác nhau. Muốn nhận biết phụ thuộc vào kết cấu & loại nguồn hơi nóng mà nó sử dụng.

Phòng xông hơi khói (Savusauna) thường không trang bị những ống khói. Người ta đốt củi trong một lò lớn để cung cấp hơi nóng. Khi độ ẩm của nhà đủ nóng, người ta sẽ tắt lửa và thổi bớt khói trong phòng cho thoáng mát hơn.

Phòng xông hơi bằng nhà bếp củi là dạng phòng thông dụng nhất tại phần Lan. Phòng này sử dụng loại bếp bằng sắt kẽm kim loại được đun nóng bởi củi. Ở trong nhà có đặt những tảng đá. Khi nhiệt độ đủ cao, người ta đổ nước vào đá để tạo nên hơi nước.

Người dân tại Phần Lan thường sử dụng gỗ cây Bạch Dương vì mùi thơm thoải mái và dễ chịu tỏa ra khi đốt & lửa cháy cũng bền hơn các loại gỗ khác.

Lúc đến xông, bạn sẽ được ngồi trên một băng ghế cao gần đụng xà nhà, nơi khói sẽ đơn giản dễ dàng tỏa đến khi bốc hơi. Trong lúc đó, nhà tắm hơi điện không cần dùng gỗ để đốt. Bù lại, người ta dùng điện để làm nóng đá, tiếp nối đổ nước vào để khởi tạo ra hơi nước.

Người Phần Lan xông hơi thế nào?

Đầu tiên, bạn uống một đến hai cuốc nước hoặc một chai nước uống từ nửa giờ đồng hồ đến 1 giờ trước khi vào phòng xông. Tiếp nối, bạn cởi bỏ quần áo và đi tắm để dội hết chất bẩn thoát khỏi cơ thể.

Cũng tương tự tại Nhật Bản, bạn sẽ không quen nếu phải vào phòng xông hơi công cộng & buộc phải cởi hết đồ ra trước mặt những người dân lạ. Nhưng hãy yên tâm vì tại vị trí Lan cũng tương tự Nhật, mỗi cá nhân coi điều ấy là thông thường và từ từ bạn cũng sẽ quen thôi. Nếu lạ lẫm, bạn vẫn có thể dùng khăn quấn quanh mình.

Trước khi vào phòng xông, hãy lấy một chiếc khăn. Bạn thường được phát miễn phí khi vào phòng.

Bên ở trong nhà xông, bạn sẽ phát hiện những băng ghế xếp dọc theo một số bờ tường. Thông thường, những ghế ở gần máy xông hơi khô sẽ nóng nhất, và nhiệt độ giảm dần ở vùng  ghế ở xa.

Nếu mới đến phòng xông lần đầu, bạn nên lựa chọn những chiếc ghế ở giữa, tiếp đến từ từ di chuyển lên cao hơn nữa hoặc xuống ít hơn tùy thuộc vào sức chịu đựng độ nóng của họ.

Trước lúc ngồi, hãy lót khăn lên ghế để đảm bảo an toàn vệ sinh & bạn sẽ không còn lo ghế quá nóng.

Sau 8 đến 10 phút ngồi, cơ thể bạn sẽ đổ mồ hôi. Hãy ra bên ngoài & tắm dưới vòi sen lạnh. Thời gian cao nhất bạn nên ngồi của phòng xông là 15 phút, nhưng nếu bạn muốn ra sớm hơn thì vẫn có thể.

Hãy ngồi nghỉ ngơi khoảng chừng 10 phút và uống một chút nước, sau đó quay trở về phòng xông hơi & thư giãn với mức thời gian cao nhất là 15 phút rồi ra bên ngoài lau mồ hôi & tắm bên dưới vòi sen lạnh.

Xông hơi trong bao lâu thì tốt cho sức khỏe, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này.

Những người thường xuyên sử dụng phòng xông hơi có thể ở lại trong phòng xông hơi rát lâu. Nếu mới dùng thử phòng xông lần đầu hoặc cảm thấy chóng mặt, bạn nên dừng sớm. Cố ở lại sẽ không tốt cho bạn

Phòng xông hơi luôn có hai xung quanh vị trí dành cho nam và nữ riêng. Hãy nhớ uống thêm nhiều nước trong thời gian xông, nhưng tuyệt đối không uống rượu. Bạn có thể đưa theo đồ uống mình sẵn sàng sẵn nếu như muốn.

Ở tại đây, các phòng xông hơi thường u ám và mờ mịt khói, không sử dụng nhạc hay các mừi hương nhân tạo ngoại trừ mùi hương từ gỗ và hơi nước tỏa ra.

Phòng xông hơi xuất hiện khắp nơi tại phần Lan. Bạn sẽ không mất nhiều công sức để tìm kiếm. Đa số ở mỗi khách sạn đều có hoặc bạn có thể hỏi chuyên viên để nhờ tư vấn các phòng xông phù hợp với mình nhất.

Tại thành phố Helsinki, hãy thử Trải Nghiệm Dịch vụ ở Sauna Hermanni, một trong các 3 phòng xông hơi nơi công cộng đc thiết kế từ trong thời điểm 1950.

Bài viết cũ hơn: Tới khu xông hơi jjimjilbang Hàn Quốc cần lưu ý những gì?

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...