Cách hạ pH trong ao nuôi tôm theo chia sẻ của chuyên gia Dr.Tom

pH là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến đời sống của các loài thủy sản. Nếu pH quá cao hay thấp thì các sinh vật dưới nước cũng khó có thể sống và phát triển bình thường được. Cách hạ pH trong ao nuôi tôm như nào? Đó là thắc mắc của rất  nhiều hộ nuôi tôm. Cùng chuyên viên của Dr.Tom tìm hiểu giải pháp xử lý qua nội dung bài viết dưới đây

Ảnh hưởng của pH đến ao nuôi tôm

Kết quả hình ảnh cho độ pH trong ao nuôi tôm

Ảnh hưởng của độ pH đến một số giống tôm

– Độ pH ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, tỉ lệ sống, sinh sản và dinh dưỡng của tôm.

– pH thích hợp cho thủy sinh vật là 6,5 – 9.

– Nếu pH khi quá cao hoặc quá thấp sẽ làm thay đổi độ thẩm thấu của màng tế bào khiến cho quá trình trao đổi muối – nước giữa cơ thể với môi trường bên ngoài bị rối loạn. Vì vậy, pH là nhân tố có vai trò quyết định đến giới hạn phân bố tôm nuôi.

– Trong môi trường có nồng độ pH cao, tổng lượng đạm amon sẽ tồn tại phần lớn dưới dạng khí amoniac, đây là một khí độc cho tôm. Amoniac tác động đến quá trình bài tiết chất thải chứa nitơ và làm giảm khả năng khuyết tán của amoniac từ trong cơ thể tôm ra ngoài môi trường. Việc tích trữ lại amoniac trong máu và các mô sẽ tăng làm nồng độ pH trong máu tăng cao, từ đó làm rối loạn phản ứng xúc tác của emzim và độ bền vững của màng tế bào, làm thay đổi độ thẩm thấu của màng tế bào. Điều này sẽ gây ra những cái chết ở tôm do chúng không thể điều khiển được quá trình trao đổi muối giữa cơ thể và môi trường ngoài.

Cách hạ pH trong ao nuôi tôm

Khi nồng độ pH cao, mật gỉ đường chính là cách hạ pH trong ao nuôi tôm hữu hiệu. Mật gỉ đường sẽ giúp kích thích sự phát triển của các sinh vật dị dưỡng, để chúng phân hủy các mảnh vụn hữu cơ từ phân tôm, thức ăn dư thừa, từ đó hạ pH trong ao.

Hình ảnh có liên quan

Sử dụng mật gỉ đường là cách hạ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả

Cách sử dụng là ngâm gỉ đường với ủ men vi sinh rồi tạt khắp ao. Đường sẽ chuyển hóa thành CO2, từ đó hạ nồng độ pH trong nước ao nuôi tôm.

Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng axit citric, pha với nước rồi tạt đều khắp ao. Bà con cần chú ý tính toán lượng axit vừa đủ. Ví dụ như muốn giảm nồng độ pH từ 10 xuống 8, bà con dùng 1g axit citric cho 1000 m3 nước (15 g/ha, nước sâu 1,5 m).

Hy vọng những chia sẻ về cách hạ pH trong ao nuôi tôm sẽ giúp ích cho bà con trong vụ nuôi tôm. Các chuyên gia của Dr.Tom khuyến cáo bà con nên sử dụng thêm chế phẩm sinh học như Bac – Up để xử lý tảo và ổn định màu nước. Sau đó 2 ngày, dùng thêm Bottom – Up để phân hủy xác tảo chết cũng như các chất cặn bã dư thừa dưới đáy ao. Chúc bà con có vụ nuôi tôm thành công.

=>>> Xem thêm : Nguyên nhân tôm bỏ ăn là gì?

 

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...